Dầu giá 0 USD: Không gì là không thể

Nếu dự báo lạm phát của thị trường chính xác, giá dầu sẽ giảm xuống 0 USD/thùng vào giữa năm 2019.

Chẳng cần là một chuyên gia để biết thị trường dầu mỏ đang điên loạn trong những ngày này.

Giá dầu đã giảm khoảng 70% trong vòng 18 tháng qua và hiện đang được giao dịch ở mức 32 USD/thùng. Với rất nhiều nhà phân tích, họ tin rằng giá của mặt hàng quan trọng này sẽ còn tiếp tục giảm.

Vậy giá dầu có thể giảm sâu tới mức nào?

Các nhà kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang bang St. Louis, Mỹ mới đây đã xem xét một mô hình tương tác giữa dự báo lạm phát và giá dầu. Nếu dự báo lạm phát của thị trường chính xác, giá dầu sẽ giảm xuống 0 USD/thùng vào giữa năm 2019.

Mô hình này đã từng được thử nghiệm từ tháng 7/2014 tới tháng 12/2015 và kết quả có được gần như hoàn hảo. Vì vậy, các nhà kinh tế này quyết định áp dụng mô hình này một lần nữa để tìm xem giá dầu sẽ đi về đâu.

Mô hình dự báo lạm phát áp dụng từ tháng 7/2014 tới 12/2015 cho kết quả khá chính xác
Mô hình dự báo lạm phát áp dụng từ tháng 7/2014 tới 12/2015 cho kết quả khá chính xác
Dự báo giá dầu sẽ rơi xuống mức 0 USD/thùng (đường màu cam)
Dự báo giá dầu sẽ rơi xuống mức 0 USD/thùng (đường màu cam)

Theo mô hình trên, giá dầu sẽ giảm dần và tiến tới mốc 0 USD/thùng. Điều này khác xa với những dự báo trước đó của nhiều chuyên gia khác khi cho rằng giá dầu sẽ hồi phục lên mức 50 USD/thùng trong vòng 3 năm tới.

Tuy nhiên, đa số chưa chắc đã đúng bởi vào năm 2015, họ đã từng dự báo giá dầu sẽ quay lại mốc 60 USD/thùng trong năm 2016 nhưng thực tế, mặt hàng này vẫn đang được giao dịch quanh mức 30 USD/thùng.

Để làm rõ, các nhà kinh tế tại St. Louis không cho rằng mọi người sẽ được sử dụng dầu miễn phí trong vòng 3 năm tới mà tầm quan trọng của mặt hàng này tới các hoạt động kinh tế sẽ không còn như trước.

Kết quả của mô hình này cho thấy sự mâu thuẫn của các dự báo kinh tế ngày nay và sự hỗn loạn của các thị trường tài chính. Đây sẽ là một vấn đề mà FED phải cân nhắc trong cuộc họp vào tháng 3 tới trước khi đưa ra các quyết định về lãi suất.